Các Loại Pallet Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao, pallet được sáng tạo ra nhằm giúp con người nâng cao hiệu suất công việc. Tuy vậy, nhiều người vẫn không hiểu pallet là gì? Hoặc làm thế nào để phân biệt các loại pallet. Bài viết giải thích về pallet là gì cũng như các nhận biết và ứng dụng của từng loại.

Pallet là gì?

Pallet là một cấu trúc vận chuyển bằng phẳng, hỗ trợ hàng hóa một cách ổn định trong khi được nâng lên bởi một xe nâng, xe jack, thiết bị kích hoặc cần cẩu đứng. Pallet là nền tảng cấu trúc của đơn vị tải trọng cho phép vận chuyển và lưu trữ hiệu quả hàng hóa.

Phân loại pallet

Phân loại pallet theo kích thước

Do pallet là loại vật liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Vì vậy mà chúng không có 1 quy chuẩn nào về kích thước để doanh nghiệp có thể chọn được loại pallet gỗ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Tuy nhiên, vẫn có 1 số ngành công nghiệp đưa ra quy định về kích thước pallet nhằm tiêu chuẩn hóa việc luân chuyển hàng hóa qua lại giữa các khâu cung ứng khác nhau như: giữa các trung tâm phân phối đến nhà sản xuất, nhà máy đến các cửa hàng trên toàn thế giới.

kich thuoc pallet go

Dưới đây là phân loại pallet theo các tiêu chuẩn trên thế giới:

– Tiêu chuẩn ISO: Đây là tiêu chuẩn về kích thước của Pallet nhựa khi vận chuyển hàng hóa xuất khẩu được tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đưa ra. Theo đó, Pallet nhựa đạt chuẩn về kích thước theo số đo tổng thể dài x rộng x cao là 1.009 x 1.200 x 15mm.

– Tiêu chuẩn Châu âu: Những sản phẩm Pallet nhựa đạt tiêu chuẩn châu Âu sẽ có tên là Pallet Euro hoặc CEN Pallet với kích thước thông dụng nhất là 800 x 1.200 x 144mm. Thông thường, những chiếc Pallet này sẽ được sử dụng kết hợp cùng tay nâng trong nhà xưởng là chủ yếu vì kích thước Pallet châu Âu nhỏ hơn so với chiều rộng của thùng chứa hàng, vì thế không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của hàng hóa trong lúc vận chuyển.

– Tiêu chuẩn Úc: Kích thước của Pallet nhựa Úc lại lớn hơn kích thước của tiêu chuẩn ISO rất nhiều, vì thế chúng chủ yếu được sử dụng ở trên chính quê hương mình chứ ít khi xuất hiện ở các quốc gia khác. Loại này chỉ thích hợp trên các xe container RACE đường sắt của Úc.

Phân loại pallet theo chất liệu

Thông thường, con người căn cứ vào chất liệu làm nên pallet là gì để lựa chọn áp dụng cho từng loại hàng hóa. Pallet thường được chia thành 4 loại đơn giản nhất để phân biệt như sau:

Pallet gỗ

loai pallet

Pallet gỗ có chất liệu làm từ gỗ tự nhiên. Về mức giá, pallet gỗ được xem là loại pallet có giá thành hợp lý nhất hiện nay. Mặc dù làm từ gỗ, pallet gỗ không hề thua kém bất cứ loại pallet nào khác. Nó được xem là loại pallet được ưa chuộng nhất hiện không chỉ bởi chất lượng mà còn giá thành.

Ưu điểm của sản phẩm này phải kể đến tuổi thọ của nó. Thông thường, tuổi thọ của pallet gỗ cao hơn so với các pallet làm từ chất liệu khác. Bạn có thể tái sử dụng pallet gỗ cho các mục đích khác chẳng hạn gỗ ép, đồ nội thất,…

Pallet nhựa

Pallet nhua

Đây là loại pallet nhận được nhiều đánh giá tốt nhất trên thị trường. Pallet nhựa sở hữu ưu điểm vượt trội so với các loại pallet khác bởi tính tái sử dụng của nó. Sản phẩm này có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không gây bất kỳ ảnh hưởng đến chất lượng.

Về ưu điểm, nhựa có thể chống ẩm mốc, mối mọt và ăn mòn từ tác nhân thời tiết. Nó kế thừa tất cả ưu điểm của pallet gỗ và mang trong mình nhiều đặc điểm ưu việt. Bạn có thể dễ dàng vệ sinh pallet nhựa nhanh chóng đồng thời không cần thực hiện phương pháp xử lý dịch bệnh như pallet gỗ.

Pallet sắt

pallet sat

Đối với những hàng hóa quá nặng, các loại pallet gỗ và pallet nhựa không còn có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa. Đó là lúc người ta tìm đến với pallet sắt, một sản phẩm tốt chịu được lực nặng lên đến 3 tấn. 

Pallet sắt được làm 100% nguyên liệu sắt, có độ bền cao và tuổi thọ kéo dài khoảng 15 năm. Chất liệu sắt cứng giúp cho pallet về lâu dài ít bị biến dạng. Khi sử dụng pallet sắt, tình trạng cháy nổ được có thể giảm thiểu. Tuy nhiên giá thành cho pallet sắt khá cao, đây cũng là lý do khiến sản phẩm này khó mà phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Pallet giấy

pallet giay

Đối với một số hàng hóa nhẹ, bạn không thể cần thiết chọn pallet sắt để vận chuyển hàng hóa. Mặt khác không nhất định sử dụng pallet nhựa hay pallet gỗ cho các mặt hàng này. Pallet giấy là lựa chọn thích hợp để kê hàng hóa có khối lượng nhẹ. 

Được làm bằng giấy ép, pallet giấy có độ dai nhất định. Nhưng đồng thời khả năng chịu lực của pallet giấy cũng kém hơn so với các loại sản phẩm khác. Tuy nhiên, ưu điển lớn nhất của loại pallet này là có thể dễ dàng tiêu hủy mà không hề gây hại cho môi trường.

Phân loại pallet theo số hướng vào của xe nâng

Dựa trên cách phân loại này thì pallet được chia làm 2 loại:

  • Loại pallet có 2 hướng vào cho xe nâng (two-way entry)
  • Loại pallet có 4 hướng vào cho xe nâng (four-way entry)

loai pallet

KẾT LUẬN

Trên đây là một số lý giải về pallet, mong rằng bạn đã có thể trả lời câu hỏi pallet là gì và các loại pallet phổ biến. Đồng thời hiểu ra được tầm quan trọng của pallet trong đời sống con người. Tùy thuộc vào tải trọng và đặc điểm hàng hóa cần di chuyển, bạn có thể chọn ra loại pallet phù hợp cho mình.

Ngoài ra, bạn muốn tham khảo thêm về cách xếp thùng carton trên pallet thì bạn có thể tham khảo bài viết sau:

CÁC KIỂU XẾP PALLET MÀ BẠN CẦN BIẾT

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Call Now Button